fbpx

Hướng dẫn lắp cửa cuốn kéo tay chi tiết nhất

Rate this post

Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều đơn vị thiết kế và thi công cửa cuốn để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng. Họ đưa ra cho bạn nhiều mẫu mã và kích thước khác nhau để lựa chọn, sau đó các đơn vị này sẽ cử nhân công đến để tiến hành lắp đặt. Tuy nhiên, bạn cũng cần biết quy trình hướng dẫn lắp cửa cuốn kéo tay diễn ra như thế nào để có thể giám sát nhân công làm việc, đảm bảo chất lượng cho công trình của mình.

Hướng dẫn lắp cửa cuốn kéo tay
Hướng dẫn lắp cửa cuốn kéo tay

Hướng dẫn lắp cửa cuốn kéo tay

Dưới đây là hướng dẫn lắp cửa cuốn kéo tay mà mọi người có thể tham khảo và áp dụng vào quá trình lắp đặt thực tế.

Bước 1: Đo đạc – tính toán kích thước

Bước đầu tiên trong hướng dẫn lắp cửa cuốn kéo tay là cần phải đo đạc, tính toán kích thước cửa một cách chính xác. Việc đo đạc này thường được thực hiện bằng cách xác định chiều rộng, chiều cao từ điểm trần đến nền nhà (lưu ý đo cả đường chéo của cửa). Kích thước chiều rộng thông thường là 1m – 5m.

Bên cạnh đó, bạn cần nhắc nhở thợ lắp đặt lưu ý các chi tiết như vị trí lắp ray hay giá đỡ vì chúng ảnh hưởng trực tiếp đến độ chính xác khi tính toán kích thước. Điều này cũng là một trong những cơ sở giúp bên cung cấp đưa ra báo giá cửa cuốn kéo tay.

Tiến hành đo đạc, tính toán kích thước chuẩn xác
Tiến hành đo đạc, tính toán kích thước chuẩn xác

Về việc tiến hành đo đạc kích thước cho cửa cuốn nói chung, bạn có thể tham khảo qua bài viết: Hướng dẫn cách tính kích thước cửa cuốn.

Bước 2: Kiểm tra kích thước các ray cửa cuốn

Bước tiếp theo trong hướng dẫn lắp cửa cuốn kéo tay chính là kiểm tra các ray cửa cuốn để xem có phù hợp với chiều cao cửa định lắp hay không. Nếu không thì phải có phương án chỉnh sửa ngay lập tức để tránh ảnh hưởng đến tiến độ công việc.

Đường ray hai bên tường cửa cuốn cũng cần được kiểm tra, tốt nhất là cao hơn chiều cao thông thủy của cửa định lắp khoảng 20cm – 25cm. Sau khi xác định được các thông số kích thước, chiều cao của ray thì có thể tiến hành xé miệng đón ray, chuẩn bị lắp tay hãm cửa cuốn và tay giữ ray.

Bước 3: Lắp ray

Theo hướng dẫn lắp cửa cuốn kéo tay chuẩn quy trình thì việc lắp ray sẽ được thực hiện như sau:

 • Đo lại chiều dài ray và cắt (nếu cần) để đảm bảo khoảng cách từ đỉnh lô xuống miệng ray là 200mm. Như vậy có nghĩa là chiều dài ray hơn chiều dài thông thủy của cửa là 200mm – 250mm.
 • Tiếp đến là xé miệng đón ray dài 150mm, sau đó cắt bỏ 100mm, phần còn lại 50mm được uốn ra ngoài 35 độ.
 • Lắp thanh hãm trên ray bằng cách khoan lỗ trên gáy ray và bắt vít.
 • Định vị ray trên tường sao cho đúng vị trí và mép ray khớp với độ rộng thông thủy yêu cầu.

Chú ý: Trong khi lắp ray, vít bắt vào gáy ray phải bắt âm vào ray, không được nổi lên. Hai bên ray phải được lắp cân bằng, song song với nhau và không được lệch nhau. Có thể kiểm tra điều này bằng thước thủy, quả dọi để chắc chắn về sự sai lệch là nhỏ nhất.

Bước 4: Lắp giá đỡ

Hoàn thành việc lắp ray sẽ đến phần lắp giá đỡ ở phía có động cơ của cửa cuốn. Việc lắp giá đỡ này phải đảm bảo khoảng cách tối đa là 2cm (từ gáy của ray đến giá đỡ). Người thợ sử dụng thước thủy để giúp xác định độ cân bằng bề mặt hai giá đỡ và chiều cao của chúng không được lệch quá 50mm. Giá đỡ được xác định ở ngay trên đỉnh ray, cách tối đa cho phép là 10mm. Giá đỡ cũng phải được lắp đặt cân bằng với nhau, tránh trường hợp bị vênh lên hoặc bị cụp xuống.

Bước 5: Lắp dây rút chốt

Bước kế tiếp trong hướng dẫn lắp cửa cuốn kéo tay là thực hiện lắp dây rút chốt li hợp lên động cơ. Ở thao tác này, thợ lắp đặt cần phải cẩn thận không được làm chốt li hợp quá căng. Trong trường hợp chốt li hợp không đủ độ bám vào mặt bích của động cơ, có thể dẫn đến những tình huống mất kiểm soát cửa hoặc cửa dễ bị trượt.

Bước 6: Lắp đặt cửa cuốn, cố định trục quay và cắt đầu trục cuốn thừa

 • Khi lô cuốn vẫn được buộc chặt bằng lớp màng PE, thợ lắp đặt dùng lực tay quay lô cuốn ngược chiều kim đồng hồ với số vòng theo bảng tính tăng lò xo, quay chiều ngược lại là giảm lò xo. Chú ý đánh dấu vị trí của thanh đáy để biết đã quay được bao nhiêu vòng, sau đó dùng dao bóc lớp màng PE và cho lưỡi cửa vào ray.
 • Khi tấm thân cửa đã cho vào ray, kiểm tra độ căng trùng của lò xo bằng cách dùng tay nâng cửa lên, xuống nhẹ nhàng là đạt yêu cầu.
 • Nếu như nâng lên nhẹ, kéo xuống nặng là bị căng lò xo, ta tiến hành tăng lò xo hoặc giảm lò xo bằng cách kìm nước, cách tăng như sau: Cần hai người, mỗi người ở một bên đầu của cửa cuốn. Một người nới lỏng bu lông U và người kia dùng kìm nước xiết chặt trục lô cuốn vặn đúng chiều hoặc ngược chiều kim đồng hồ để tăng hoặc giảm lò xo.

Lúc này đã có thể tiến hành lắp cửa cuốn, cắt đầu trục cuốn thừa trước khi đưa cửa lên giá đỡ và lắp gối đỡ. Với những nơi có diện tích tương đối rộng rãi thì chỉ cần hai người để hoàn thành công đoạn này.

Hình minh họa hướng dẫn lắp cửa cuốn kéo tay
Hình minh họa hướng dẫn lắp cửa cuốn kéo tay

Bước 7: Chỉnh lò xo và chỉnh cam cho động cơ

Bước cuối cùng theo hướng dẫn lắp cửa cuốn kéo tay chính là chỉnh lò xo và chỉnh cam động cơ làm sao cho cam bên phải xuống, cam bên trái lên. Thực hiện nghiệm thu bằng cách kéo cửa lên hết mức, xoay lưỡi gà đè vào công tắc hành trình của động cơ, giữ yên xem có trục trặc gì hay không.

Bước 8: Lắp khóa

Sau khi đóng hoàn toàn cửa xuống sẽ lấy dấu và tiến hành khoan lỗ khóa. Thợ lắp đặt có thể thử khóa một số lần để xem lỗ khóa đã vừa với khóa hay chưa, có thể điều chỉnh ngay trong khi lắp cửa cuốn.

Bước 9: Hoàn thiện và kiểm tra

Về cơ bản thì quá trình lắp cửa cuốn kéo tay đã hoàn tất, thợ lắp đặt hoặc bạn đều có thể thử vận hành cửa. Nếu là cửa cuốn tự động dùng động cơ thì chỉ có thể vận hành một số lần nhất định vì motor sẽ nóng lên. Nhưng với cửa cuốn kéo tay thì số lần vận hành liên tục có thể nhiều hơn mà không phải chờ đợi để động cơ nguội xuống. Trên thân cửa cũng sẽ có tem bảo hành trực tiếp từ Austdoor, bạn có thể tiến hành nhập mã bảo hành trên hệ thống phần mềm online để kiểm tra.

Như vậy, để có một bộ cửa vận hành tốt và chất lượng lâu bền, ngoài việc chú ý đến quy trình lắp cửa cuốn kéo tay, đảm bảo đúng kỹ thuật thì bạn cũng nên tìm đến những thương hiệu có uy tín, chất lượng trên thị trường.

Những lưu ý khi lắp đặt cửa cuốn kéo tay

Hướng dẫn lắp cửa cuốn kéo tay
Hướng dẫn lắp cửa cuốn kéo tay

Ngoài ra, khi yêu cầu thợ lắp cửa cuốn kéo tay, bạn cần xác định là đặt lô cuốn ở trong hay ngoài, ray cửa sẽ ốp vào mặt trát của tường hay sẽ chôn trong tường,… Những yếu tố trên sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới quy trình và tiến độ lắp đặt. Nếu nhu cầu được làm rõ sẽ giúp sự phối hợp giữa bên lắp đặt và bên xây dựng được tốt nhất. Ví dụ:

 • Nếu ray đặt bên trong tường hoặc mép ray bằng mép trát thì ray sẽ phải lắp trước. Sau đó bên thầu xây dựng sẽ xây ken hay trát bù sau.
 • Muốn để hộp kỹ thuật cửa cuốn thì phải căn cứ vào chiều cao thông thủy có đủ 500mm hay không?
 • Cần chú ý khi lắp cửa cuốn có vướng hệ thống điện hay chiếu sáng không để có thể xử lý kịp thời.

Sau khi đã nắm rõ các bước trong quy trình hướng dẫn lắp cửa cuốn kéo tay thì cũng có những điểm sau đây cần lưu ý để hạn chế những tình huống không hay:

 • Kích thước cuốn lô: Bạn cần xác định được vị trí cuốn lô sẽ nằm bên trong hay bên ngoài, kích thước chuẩn là bao nhiêu để tiện cho việc đóng trần thạch cao sau này. Điều này hạn chế tình trạng mất thẩm mỹ cho ngôi nhà do không đủ che đậy bộ cuốn lô.
 • Kiểm tra lại 2 – 3 lần thông số của các chi tiết lắp đặt để đảm bảo không có sai sót. Từ đó thỏa thuận về giá cửa cuốn kéo tay (lưu ý thương lượng theo mức giá trần vật liệu lẫn chi phí nhân công).
 • Bạn nên tìm hiểu và lựa chọn cho mình một đơn vị đáng tin để đảm bảo công trình của bạn được “gửi gắm” đúng chỗ. Cửa Cuốn Austdoor là một trong những đơn vị được đánh giá cao về chất lượng sản phẩm cũng như dịch vụ. Khi đến với chúng tôi, bạn sẽ nhận được sự tư vấn từ đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm để đưa ra những lựa chọn tốt nhất.

Trên đây là hướng dẫn lắp cửa cuốn kéo tay chi tiết mà bạn có thể tham khảo để nắm rõ quy trình và đảm bảo cho công trình của mình được như ý nhất. Mọi thắc mắc về việc lắp cửa cuốn kéo tay vui lòng liên hệ với Cửa Cuốn Austdoor qua hotline 083 345 1616 để được tư vấn và hỗ trợ chu đáo nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.